7 lý do tại sao bạn không nên bắt bệnh theo “bác sĩ Google”

0
525

Trong thời đại bùng nổ thông tin, việc tìm kiếm thông tin trên mạng trở nên phổ biến, ngay cả với các thông y tế, sức khỏe. Sử dụng các trang tìm kiếm để tìm hiểu thông tin về thầy thuốc, cơ sở y tế, thuốc và hướng dẫn sử dụng thuốc đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, sử dụng những thông tin trên mạng để tự ý điều trị bệnh liệu có đáng tin cậy hay không?

7 lý do tại sao bạn không nên bắt bệnh theo “bác sĩ Google”
7 lý do tại sao bạn không nên bắt bệnh theo “bác sĩ Google”
  1. Bác sĩ Google có những chẩn đoán đáng sợ

Khi nhờ bác sĩ Google bắt bệnh, bạn có thể nhận được những chẩn đoán rất đáng sợ dù chỉ có một triệu chứng nhỏ. Một cơn ho cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm phổi. Một cơn đau đầu cũng có thể do bạn đã mắc chứng suy tuyến cận giáp, quai bị hoặc có khối trong u não.

Những chẩn đoán này sẽ mang đến những lo lắng không đáng có và khiến tinh thần của bạn bị khủng hoảng. Đúng như cái tên chương đầu của cuốn sách Hoang Mang: Chỉ dẫn của bác sĩ để hiểu rõ đúng sai: “Miền hoang dã mang tên y học trên Internet”.

  1. Website tìm thấy trên Google không uy tín

Chất lượng và độ tin cậy của các trang web bạn tìm thấy trên Google không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Có rất nhiều trang web đưa thông tin sức khỏe chỉ để có nhiều độc giả và tăng lượt xem để tìm kiếm khách hàng mua sản phẩm chứ không đặt nặng độ chính xác của thông tin.

Thậm chí một số trang còn đưa thông tin không có nguồn gốc rõ ràng và chưa được kiểm chứng. Đúng như cái tên chương đầu của cuốn sách Hoang Mang: Chỉ dẫn của bác sĩ để hiểu rõ đúng sai: “Miền hoang dã mang tên y học trên Internet”. Tác giả Nino Shapiro cũng có lời khuyên rằng chúng ta nên tìm kiếm thông tin trên Google Scholar (đối với người Việt sẽ khá khó nhằn vì nó có hoàn toàn là tiếng Anh), tránh xa các trang web được quảng cáo,và một số lưu ý khác như “.com” mang tính thương mại, “.gov” được chính phủ tài trợ, “.org” thuộc về tổ chức phi lợi nhuận.

Tác giả Nina không hề phủ định có những thông tin y học đúng đắn trên mạng nhưng thực sự thì việc cô viết ra cuốn sách này là để chúng ta có thể bớt hoang mang khi bước vào thế giới thông tin thật giả lẫn lộn ở trên mạng, ở ngoài đời.

  1. Bạn có thể bối rối vì những ý kiến trái chiều

Internet chứa vô số những ý kiến trái chiều về cách chăm sóc sức khỏe, chẩn đoán bệnh hay bốc thuốc. Vậy nên khi nhờ bác sĩ Google bắt bệnh, bạn dễ bị choáng ngợp bởi hàng tá lời khuyên đối lập nhau. Vì thế, bạn sẽ càng thêm bối rối chứ không thể tìm ra cách chăm sóc đúng nhất cho bản thân. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cà phê ở trang web này có tác dụng chữa bệnh thì ở trang web kia lại là tác nhân gây ung thư.

  1. Bạn có thể tự chẩn đoán sai cho bản thân

Khi kiểm tra các triệu chứng của mình với bác sĩ Google, bạn có thể nhận được kết quả sai. Quá trình chẩn đoán đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên môn và đôi khi bạn phải làm một số xét nghiệm cũng như cần được theo dõi một thời gian mới nhận được chẩn đoán đúng.Thói quen tìm kiếm thông tin hay làm một số bài kiểm tra theo bác sĩ Google không đảm bảo cho bạn một chẩn đoán đáng tin cậy.

  1. Bác sĩ Google khiến bạn trì hoãn khám bệnh

Các triệu chứng phản ánh trong cơ thể bạn đang có chỗ không khỏe và cần được chăm sóc ngay. Nếu quyết định tin vào những chẩn đoán của bác sĩ Google, bạn có thể sẽ trì hoãn việc đi khám để tìm ra bệnh tình và nhận được sự chăm sóc hợp lý. Đôi khi, sự chậm trễ này có thể khiến bệnh tình chuyển biến sang giai đoạn nghiêm trọng và trở nên khó chữa.

  1. Bác sĩ Google đưa ra một số lời khuyên sai

Khi không khỏe, bạn sẽ dễ mềm lòng nghe theo những lời khuyên không hợp lý hoặc những cách chữa bệnh tại nhà không có tác dụng trên mạng. Bạn có thể nghĩ rằng mình có thể chữa ung thư bằng trà thảo mộc hay mua thuốc không phù hợp với mình để uống.Cách tự chữa bệnh ở nhà có thể khiến bạn gặp một số tác dụng phụ của thuốc hoặc dị ứng với một số loại thảo dược, tinh dầu hay thực phẩm.

  1. Bác sĩ Google không được đào tạo về y khoa

Các bác sĩ phải trải qua 5 – 7 năm vừa học lý thuyết vừa thực hành để có thể khám bệnh và bốc thuốc đúng cách vì y học là một lĩnh vực rất khó khăn và ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng con người. Bác sĩ Google lại không có nền tảng kiến thức này nên có thể mắc nhiều sai lầm khi bắt bệnh và đưa ra lời khuyên về chăm sóc sức khỏe.

Khám bệnh với bác sĩ Google tuy tiện lợi, nhanh chóng nhưng không thể thay thế sự chẩn đoán và chỉ định của bác sĩ chính thống. Nếu quá tin tưởng những gì mình đọc trên mạng, bạn có thể chữa bệnh sai cách hay thậm chí làm hại sức khỏe của bản thân.

Nếu bạn cần tra cứu về những thông tin liên quan tới sức khỏe thì nên kiếm những nguồn tin đáng tin cậy như những cuốn sách y khoa như Hoang Mang: Chỉ dẫn của bác sĩ để hiểu rõ đúng sai, Lắng nghe cơ thể, Ăn gì không chết,… bài báo về y học hay tới những phòng khám tư nhân nếu bạn không thích xếp hàng ở các bệnh viện công.

Đọc thêm:

12 Ý tưởng content marketing năm 2020 cho thế hệ GenZ

Kinh nghiệm viết content cho Publisher khi làm tiếp thị liên kết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây